เครื่องดับเพลิง นิปปอน เคมิคอล บจก.

เครื่องดับเพลิง, อุปกรณ์ดับเพลิง, จำหน่ายเครื่องดับเพลิง, อุปกรณ์ดับไฟ, ถังดับเพลิง, ถังดับเพลิงนิปปอน,


โฟมดับไฟ, นิปปอนเคมีคอล, อุปกรณ์ผจญเพลิง, น้ำยาดับเพลิง, อบรมดับเพลิง, ฝึกซ้อมดับเพลิง


เครื่องดับเพลิง ( fire extinguisher) เป็นอุปกรณ์ดับเพลิงแบบเคลื่อนที่ ประกอบด้วยถังแรงดันซึ่งบรรจุน้ำหรือสารเคมีดับไฟอื่นๆ, พร้อมมือจับ, ไกเปิด/ปิด , สลักนิรภัย, และสายฉีด ออกแบบไว้สำหรับการดับเพลิงไหม้ที่ยังไม่ลุกลาม
ตัวถังดับเพลิงนั้น มักจะเป็นสีแดงเพื่อให้มองเห็นได้ง่าย และติดตั้งไว้เป็นระยะห่างๆ กันภายในอาคาร, ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ผู้ใช้สามารถหิ้วถังจากจุดติดตั้งมาในบริเวณที่เกิดเหตุ ดึงสลักนิรภัยออก จับสายฉีดให้ปลายหันเข้าหาเปลวไฟ, และเมื่อทำการบีบไก น้ำหรือสารเคมีที่อยู่ภายในถังก็จะพุ่งตรงไปยังบริเวณที่ไฟไหม้ และดับไฟลงในที่สุด

ทั้งนี้ ประสิทธิภาพการดับไฟที่เกิดจากเชื้อเพลิงแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป ขึ้นกับชนิดของสารดับเพลิงซึ่งบรรจุอยู่ในถัง
อุบัติเหตหรือเหตุการณ์ฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินบางครั้งอาจจะมีสิ่งที่เป็นตัวสร้างความเสียหาย ทั้งทรัพย์สินหรือบุคคลอย่างรุนแรง นั่นก็คือ การเกิดเหตุอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้นั่นเอง ซึ่งเราก็มีวิธีที่จะรับมือกับเหตุเพลิงไหม้พวกนี้เช่นกัน
อุปกรณ์ที่พูดได้ว่าสำคัญที่สุดในการระงับเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นนั้นก็คือ อุปกรณ์ดับเพลิง ที่พวกเรามักจะเรียกติดปากว่า “ถังดับเพลิง” แต่ถ้าจะพูดให้ติดตลกหน่อยก็จะเป็น “หม้อดับเพลิง” เป็นต้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าถังดับเพลิงกันก่อนว่า ทำไมถึงเป็นเครื่องมือที่สามารถดับเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพและดีเยี่ยม
ถังดับเพลิงนั้น ความจริงแล้วมีมากหลากหลายประเภท โดยส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งตามแต่ลักษณะของเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น ซึ่งตามหลักสากลนั้นจะแบ่งประเภทของเพลิงไหม้/ไฟออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภท ดังต่อไปนี้
1. เป็นไฟที่เกิดจากของแข็ง เช่น ไม้ กระดาษ ผ้า เป็นต้น
2. เป็นไฟที่เกิดจากของเหลวติดไฟ เช่น น้ำมัน ก๊าซ เป็นต้น
3. เป็นไฟที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ไฟไหม้หม้อแปลน เป็นต้น
4. เป็นไฟที่เกิดจากโลหะติดไฟ เช่น สารแมกนีเซียม เป็นต้น

วิธีการใช้ถังดับเพลิง
การใช้ถังดับเพลิงตามมาตรฐานNFPA 10 จะใช้ P.A.S.S. Pย่อมาจากPullคือดึงสลัก Aย่อมาจากAimคือให้เล็งไปที่ฐานของไฟ Sย่อมาจากSqueezeคือให้ค่อยๆบีบคันบีบ สุดท้ายคือ Sย่อมาจากSweep ให้ส่ายหัวฉีดซ้ายและขวา รวมกันเป็นดึง,เล็ง,บีบ,ส่าย จะคล้ายๆกับบ้านเราที่ใช้กันคือ ดึง,ปลด,กด,ส่าย ไม่ว่าจะอย่างใดผู้ใช้ต้องตั้งสติแล้วทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

บริษัท นิปปอน เคมีคอล จำกัด

จำหน่ายเครื่องดับเพลิง เครื่องดับเพลิงครบวงจร อุปกรณ์ดับเพลิง ถังดับเพลิง อุปกรณ์ผจญเพลิง อุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ จำหน่ายเครื่องดับเพลิงยี่ห้อ YAMATO SHOKAKI และนำเข้าสารเคมีจาก HATSUTA SEISAKUSHO CO., LTD. จากญี่ปุ่น อีกทั้งยังให้บริการควบคุมเกี่บวกับการจัดอบรมดับเพลิง ฝึกซ้อมดับเพลิง ฝึกซ้อมหนีไฟ ถังดับเพลิงนิปปอน ซ้อมแผนฉุกเฉิน ให้กับองค์กรต่างๆ ซึ่งได้รับความวางใจในความเป็นมืออาชีพมาอย่างยาวนาน

บริษัท นิปปอน เคมิคอล จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 โดยทำธุรกิจ เกี่ยวกับการจำหน่ายเครื่องดับเพลิง และอุปกรณ์ดับเพลิงทุกประเภท โดยนำเข้าสินค้าเครื่องดับเพลิงจาก YAMATO SHOKAKI CO.,LTD. จากประเทศญี่ปุ่น นำเข้าสารเคมีดับเพลิงจาก HATSUTA SEISAKUSHO CO., LTD. จากประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำยา ดับเพลิงโฟม 3M AFFF, AFFF/ATC 3%6%, AFFF/ATC 3X3% บริษัทฯ ได้เติบโตควบคู่กับการปรับปรุง พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และได้ขยายฐานรองรับการติดตั้งระบบ – การนำเข้าสินค้าในนาม "บริษัทไฟร์เวิล์ด อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด"และ "บริษัท ไฟร์เฟล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด" เมื่อปี พ.ศ.2526โดยมุ่งเน้นในด้านคุณภาพและมาตรฐาน

จนเมื่อปี พ.ศ.2531ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์เครื่องดับเพลิงแบบยกหิ้ว ชนิดผงเคมีแห้ง มอก.332-2531 ปัจจุบันเป็น มอก.332 –2537 ในระดับความสามารถการดับเพลิง (FIRE RATING) สูง และ ได้รับการรับรอง

เครื่องดับเพลิง

ระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2000 ในปี พ.ศ.2547 ISO 9001:2008 ในปี พ.ศ.2552 ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม มอก. ISO 14001:2004 ในปี พ.ศ.2553

เครื่องดับเพลิง

เครื่องหมายฉลากเขียว TGL-42-08 ในปี พ.ศ.2554


เครื่องดับเพลิง

ปัจจุบันเรามีทีมงานที่มีคุณภาพและมีประสบการณ์มากว่า 30 ปี เพื่อรองรับการให้บริการที่มีคุณภาพ โดยบริษัทฯได้ให้บริการในด้านธุรกิจการป้องกันและระงับอัคคีภัยที่ครบวงจร ดังนี้

1. ประเภทเครื่องดับเพลิงแบบยกหิ้ว PORTABLE FIRE EXTINGUISHER พร้อมให้บริการบรรจุเคมีดับเพลิงทุกชนิด

2. ประเภทเครื่องดับเพลิงระบบอัตโนมัติ

3. ประเภทสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้

4. ประเภทสายดับเพลิง/อุปกรณ์

5. อุปกรณ์ดับเพลิงประเภทหัวฉีด/ข้อต่อต่างๆ

6. ระบบเครื่องปั้มน้ำดับเพลิง

7. จำหน่ายน้ำยาดับเพลิงโฟม มาตรฐาน UL

8. ให้บริการตรวจเช็คระบบต่างๆ

9. ให้บริการฝึกอบรมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟ

ทุกกิจกรรมบริษัทได้รับการรับรอง ระบบบริหารคุณภาพ IS0 9001:2008 และ มอก. ISO 14001:2004

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *